Saccharomyces Cerevisiae (Nấm men | Men bánh mì | Men bia) là một trong những loại men vi sinh được ứng dụng và sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực thủy sản, nông nghiệp và cả sử dụng trên người như một dạng thuốc hoặc thực phẩm.
1. Saccharomyces Cerevisiae (Nấm men | Men bánh mì | Men bia) là gì?
Saccharomyces Cerevisiae (Nấm men | Men bánh mì) là một trong loài vi sinh được con người biết đến và nghiên cứu sớm nhất (vào khoảng đầu thế kỷ XIX). Đây là một loại nấm men thường được sử dụng trong quá trình sản xuất bánh mỳ hay bia. Chính vì vậy mà nó còn được gọi với cái tên là men bánh mì hoặc men bia.
Saccharomyces Cerevisiae (Nấm men | Men bánh mì | Men bia) là nấm men thuộc chi Saccharomyces, lớp Ascomycetes và ngành nấm. Một số đặc điểm của loài nấm này là:
- Về hình dạng, Saccharomyces cerevisiae có hình cầu hoặc hình trứng.
- Kích thước khá nhỏ, đường kính chỉ khoảng từ 5-6 đến 10-14 µm.
- Phương thức sinh sản: tạo chồi và tạo bào tử.
- Dinh dưỡng: Saccharomyces cerevisiae chủ yếu sử dụng đường glucose, galactose, saccharose, maltose để làm nguồn dinh dưỡng carbon. Ngoài ra chúng còn có thể sử dụng amino acid và muối amoni như nguồn nitơ.
Tính cho đến thời điểm hiện tại thì Saccharomyces Cerevisiae (Nấm men | Men bánh mì | Men bia) là một trong số những loài vi sinh vật được ứng dụng nhiều nhất trong đời sống xã hội với nhiều lợi ích và vai trò quan trọng.
2. Tác dụng của Saccharomyces Cerevisiae (Nấm men | Men bánh mì | Men bia)
Saccharomyces cerevisiae nếu được bổ sung đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người sử dụng:
- Giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hạn chế các loại vi khuẩn gây bệnh trong đường tiêu hóa.
- Giúp hỗ trợ các vấn đề tiêu hóa thường gặp như: rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng…
- Giúp nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp, cảm lạnh, cúm…
3. Ứng dụng của Saccharomyces Cerevisiae (Nấm men | Men bánh mì | Men bia) trong đời sống
Trong đời sống xã hội hiện nay, nấm men saccharomyces cerevisiae được ứng dụng chủ yếu trong 2 lĩnh vực chính là dược phẩm và thực phẩm:
- Trong lĩnh vực dược phẩm, saccharomyces cerevisiae có thể được sử dụng làm thành phần trong các sản phẩm men vi sinh, các sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng.
- Trong lĩnh vực thực phẩm, saccharomyces cerevisiae được sử dụng trong quá trình sản xuất bánh mì, bia và một số loại đồ ăn thức uống khác cần lên men.
Ngoài ra, saccharomyces cerevisiae còn được ứng dụng trong lĩnh vực chăn nuôi với vai trò làm chất bổ sung vào thức ăn giúp vật nuôi khỏe mạnh và tăng năng suất.
Xem thêm Ứng dụng Saccharomyces Cerevisiae (Nấm men | Men bánh mì | Men bia) trong nuôi trồng thủy sản